คิดจะตัดสินใจเลี้ยงสุนัขในคอนโด ต้องรู้อะไรก่อนบ้าง?

คิดจะตัดสินใจเลี้ยงสุนัขในคอนโด ต้องรู้อะไรก่อนบ้าง?

คิดจะตัดสินใจเลี้ยงสุนัขในคอนโด ต้องรู้อะไรก่อนบ้าง? ในสมัยก่อนถ้าเราต้องการมีสุนัขอยู่ในคอนโด ความฝันของเราคงจะดับไปอย่างแน่นอน ด้วยกฎเกณฑ์ต่างๆ ภายในคอนโดเกี่ยวกับการเลี้ยงสัตว์ แต่ปัจจุบันต้องบอกว่าโครงการคอนโดมิเนียมเปิดกว้างในการเลี้ยงสุนัขมากขึ้น ส่งผลให้หลายคนเริ่มนำสุนัขมาอาศัยภายในคอนโด…

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสุนัขในคอนโด

คิดจะตัดสินใจเลี้ยงสุนัขในคอนโด ต้องรู้อะไรก่อนบ้าง? การเลี้ยงสุนัขในคอนโด คงจะเป็นความฝันของผู้อยู่อาศัยคอนโดที่รักสุนัขทุกคน แต่เมื่ออยู่ในคอนโดมักมีกฎเกณฑ์ต่างๆ ตามมามากมาย ดังนั้นก่อนจะเลี้ยงหมาในคอนโด ก็ต้องเตรียมตัวกันสักนิด วันนี้เราจึงมีข้อมูลมาฝากกัน

คิดจะตัดสินใจเลี้ยงสุนัขในคอนโด ต้องรู้อะไรก่อนบ้าง?

ตรวจสอบข้อกำหนดทางคอนโด
ก่อนอื่นคุณต้องรู้ก่อนว่า คอนโดอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์หรือไม่? เพราะส่วนใหญ่คอนโด หรือหอพักมักถูกห้ามไม่ให้เลี้ยงโดยเด็ดขาด ด้วยเหตุผลและปัจจัยสมควรต่าง ๆ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของน้องหมาแสนรัก ก็ควรสอบถามทางคอนโดให้แน่ใจ น้องหมาจะได้ไม่ถูกอัปเปหิไปอยู่ที่อื่น

มีเวลาดูแลสุนัขหรือไม่
เพราะสุนัขไม่ใช่ตุ๊กตาที่สามารถวางได้ทุกที่ พวกมันมีชีวิตจิตใจ มีความรู้สึก ชอบที่จะอยู่ใกล้ๆเจ้านายและต้องการการเอาใจใส่ตลอดเวลา ดังนั้นถ้าคุณทำงานตั้งแต่เช้าจรดค่ำ แถมต่อOT วันเสาร์ – อาทิตย์อีก ยังไม่ออกไปสัมมนาหรือไปชอปปิ้ง ปล่อยสุนัขอยู่กับห้องและอาหารที่คุณเทไว้ แบบนี้บอกตามตรงเลยว่าชอบอย่างไรก็อย่าเลี้ยงดีกว่า เพราะการที่ต้องอยู่ห้องตลอดเวลาโดยแบบไม่มีอะไรให้ทำ ไม่มีเพื่อนๆ หรือสนามหญ้าให้วิ่งเล่น ก็อาจทำให้มันรู้สึกเหงาและซึมเศร้าไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นการอยู่คอนโดถ้าไม่มีเวลาจริงๆ ก็อย่านำสุนัขมาเลี้ยงจะดีที่สุด

คิดจะตัดสินใจเลี้ยงสุนัขในคอนโด ต้องรู้อะไรก่อนบ้าง?

เลือกพันธุ์สุนัขให้เหมาะสม
สุนัขบางพันธุ์ไม่ต้องการพื้นที่กว้างขวางมากนัก โดยเฉพาะกับสุนัขพันธุ์เล็ก แต่สุนัขพันธุ์ขนาดกลางอย่าง ฟอกซ์ เทอร์เรียร์, สุนัขพันธุ์ เกรย์ฮาวด์ หรือสุนัขพันธุ์ขนาดมหึมาอย่างนิวฟันด์แลนด์ ก็มีนิสัยที่เหมาะจะอาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัดด้วยเช่นกันจ้า แต่ทางที่ดีเลือกน้องหมาพันธุ์เล็กมาเลี้ยงน่าจะดีที่สุด

เตรียมพร้อมรับมือทุกสถานการณ์
สำหรับคอนโดที่ไม่มีกฎเกณฑ์ว่าห้ามเลี้ยงสัตว์อย่างเข้มงวด และคุณสังเกตเห็นว่า ห้องอื่น ๆ เขาก็เลี้ยงน้องหมาน้องแมวกันทั้งนั้น กรณีนี้คุณอาจจะเสี่ยงเลี้ยงสุนัขในคอนโดได้เหมือนกัน เพียงแต่ต้องคอยรับมือกับสถานการณ์ เช่น ทางคอนโดเรียกค่าเสียหาย หรือบีบให้คุณย้ายออก เผื่อไว้ด้วย ซึ่งหากว่าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นจริง ๆ คุณสามารถฟ้องร้องกลับได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็ควรต้องตรวจสอบกฎระเบียบและข้อตกลงของทางคอนโดให้แน่ชัดก่อนว่า เขาไม่มีข้อห้ามในการเลี้ยงสัตว์ระบุไว้จริง ๆ

ข้อควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยงสุนัขในคอนโด

ดูแลสัตว์เลี้ยงของตัวเองให้ดีที่สุด
ในกรณีที่คุณจะสามารถเลี้ยงน้องหมาในคอนโดได้อย่างที่ต้องการ ประเด็นต่อมาที่ไม่ควรมองข้ามก็คือ ความสัมพันธ์ระหว่างสัตว์เลี้ยงของเรากับข้างห้อง เพราะถ้าเพื่อนบ้านของคุณไม่ชอบสัตว์เลี้ยงเท่าไร แถมเจ้าสุนัขจอมซนของเรายังเผลอไปสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้เขาบ้างในบางครั้ง คุณอาจพบข้อพิพาทกับเพื่อนบ้านของคุณ อย่าลืมพาสุนัขของคุณไปฝึกให้เขามีพฤติกรรมที่น่ารักกับทุกคน

จัดที่ทางให้พร้อม
สุนัขเป็นสิ่งมีชีวิตที่กระตือรือร้น คุณควรหาโอกาสพาสุนัขของคุณออกไปเดินเล่นในสวน หรือสวนสาธารณะบ่อย ๆ พร้อมกันนั้นก็ต้องจัดการที่ทางให้เขาขับถ่ายได้อย่างสะดวกด้วยนะคะ อย่าปล่อยให้เขาขับถ่ายผิดที่ผิดทาง และต้องเก็บสิ่งปฏิกูลของเขาให้หมดเกลี้ยงไม่สร้างความเดือดร้อนแก่ผู้ใด

จัดที่ทางให้พร้อม

ตัดสินใจดี ๆ อีกครั้ง
ถ้าคุณเป็นคนที่ออกไปทำงานนอกบ้านเกือบทั้งวัน รวมทั้งวันหยุดก็ไม่ค่อยจะอยู่ติดคอนโดสักเท่าไร อย่างนี้อย่าเพิ่งเลี้ยงน้องหมาให้เป็นภาระเลยดีกว่าค่ะ เพราะสุนัขเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างขี้เหงา และถ้าเขาถูกทิ้งให้อยู่ลำพัง เขาอาจจะส่งเสียงเห่า หรือกัดข้าวของในคอนโดของคุณให้เสียหายได้

คอนโดอยู่ชั้นต่ำเท่าไรยิ่งดี
หากคุณต้องการเลี้ยงสัตว์ในคอนโด ถ้าเป็นไปได้ลองเลือกห้องที่อยู่ชั้นต่ำ ๆ เข้าไว้จะดีที่สุด เพราะสุนัขจะได้เดินออกไปไหนมาไหนได้สะดวกมากขึ้น แถมไม่ต้องคอยลุ้นว่าเขาจะออกไปเล่นนอกระเบียงจนพลัดตกลงไปข้างล่างให้เป็นอันตรายด้วยนะคะ

ใครกำลังคิดที่จะเลี้ยงสุนัข? หรือสัตว์เลี้ยงในคอนโดก็ลองพิจารณาดูก่อนที่จะตัดสินใจรับเลี้ยงสุนัขด้วยนะคะ ที่สำคัญเวลาเลี้ยงเขาควรดูแลเอาใส่ใจเขาเป็นอย่างดี อย่าปล่อยให้เขาเหงา เดียวดาย และอยู่คนเดียวบ่อยๆเด็ดขาด หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะมีประโยชน์สำหรับคุณ เพราะถ้าหากคุณตัดสินใจที่จะเลี้ยงสุนัขแล้วล่ะก็ อย่าลืมหาข้อมูลเกี่ยวกับตัวเขาไว้ให้มากๆด้วยนะคะเมื่อรู้แบบนี้แล้ว ก็ลองเช็คความพร้อมของตัวเองดูสิว่า คุณพร้อมที่จะเลี้ยงเจ้าสุนัขตัวน้อยในคอนโดของคุณหรือยังถ้าพร้อมแล้ว ก็เตรียมตัวซื้อสุนัขสายพันธุ์น่ารักที่คุณชอบรับไปเลี้ยงได้เลย…

Comments are closed.